Top 10 lưu ý khi chọn mua tên miền tốt nhất

Khi chọn mua tên miền website cần lưu ý những điều dưới đây để lựa chọn được tên miền thích hợp.

Tên miền có phù hợp với tên thương hiệu không?

mua-ten-mien-1
Tên miền cần phải phù hợp với tên thương hiệu

Một tên miền phù hợp cần đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn như tên thương hiệu khớp với tên miền, tên miền nhất quán với tên thương hiệu. Đây cũng là một trong những nguyên tắc quản trị thương hiệu thành công mà các doanh nghiệp cần lưu ý. Khi nhắc đến tên thương hiệu thì khách hàng có thể tìm thấy website khi search tìm kiếm.

Bài toán ngân sách

Một tên miền tốt sẽ là một tên miền ngắn gọn, đơn giản và dễ nhớ, chứa từ khóa trong lĩnh vực của bạn. Chính vì vậy, giá mua  tên miền còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như số từ, dễ đánh vần, số lượt truy cập,…

Chọn mua tên miền dễ nhớ

Một tên miền dễ nhớ đóng vai trò rất quan trọng khi bạn đã có kế hoạch tối ưu hóa trang web cho công cụ tìm kiếm. Bởi tên miền dễ nhớ sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhớ tới bạn và chia sẻ cho bạn bè của mình hơn. Nên tránh sử dụng các từ ngữ viết lẻ và sử dụng các kí tự đặc biệt khó nhớ.

Hãy dùng “domain.com” nếu có thể

mua-ten-mien-2
“domain.com” là đuôi miền được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Tên miền có đuôi “.com” là đuôi được sử dụng phổ biến nhất và được đánh giá là sự hoàn hảo nhất bởi khách ghé thăm chỉ nhớ đuôi tên miền và quên mất đuôi mở rộng. Bên cạnh đó, người dùng vẫn có thể tìm đến website của bạn bởi các trình duyệt web thường tự động gán thêm đuôi .om khi người dùng chưa nhập đuôi mở rộng. Vì vậy, khi mua tên miền bạn nên dùng đuôi “domain.com” để sử dụng hiệu quả nhất.

Tên miền ngắn tốt hơn tên miền dài

Tên miền ngắn dễ đọc, dễ nhớ, dễ gây ấn tượng với người dùng. Ngược lại, tên miền càng dài thì càng khó nhớ và dễ gõ sai. Lựa chọn tên miền ngắn cũng là cách để quảng bá thương hiệu của bạn đến gần hơn với khách hàng và cách mà khách hàng nghĩ về bạn.

Kiểm tra đăng ký thương hiệu

Để tránh tình trạng tranh chấp bản quyền trong tương lai, khi mua tên miền bạn cần đảm bảo tên miền của bạn đã được đăng ký thương hiệu để khẳng định giá trị bản quyền của bạn. Vì vậy, ngay khi sử hữu một tên miền mới, bạn cần phải thực hiện đăng ký thương hiệu ngay. 

Tránh dấu gạch nối

Khi mua tên miền, bạn không nên sử dụng quá 3 dấu trong tên miền của bạn. Bởi người dùng khi tìm kiếm thường quên các dấu gạch nối khi gõ tên miền của bạn dẫn đến khó tìm kiếm trang website của bạn.

Tên miền không nên dẫn đầu bằng từ khóa

mua-ten-mien-3
Tên miền không nên dẫn đầu bằng từ khóa

Hiện nay, google có thể theo dõi và nhận biết các dấu hiệu spam tên miền. Vì vậy, những tên miền có chứa từ khóa có thể bị google theo dõi và chắc chắn sẽ không được xếp hạng cao. 

Đảm bảo nắm quyền kiểm soát tên miền website của bạn

Trước khi chắc chắn mua tên miền, bạn cần phải chắc chắn đảm bảo nắm quyền kiểm soát tên miền của bạn để tránh khỏi tình trạng không hài lòng với đủ các lý do như dịch vụ kém, thời gian hoạt động không đáng tin cậy và không hài lòng với hóa đơn phát sinh,…

Kiểm tra trên các trang mạng xã hội

Thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter,…sẽ giúp bạn kiểm tra được đã có ai sử dụng tên miền đó chưa và cần đảm bảo tên miền của bạn không trùng lặp. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng phát triển các kênh truyền thông xã hội. 

Bài viết trên đây là tổng hợp 10 lưu ý khi chọn mua tên miền bạn cần biết. Nắm rõ những lưu ý này sẽ giúp bạn lựa chọn mua được những tên miền ưng ý.